10 สุดยอดแอพ ที่คนทำ Startup ต้องใช้ !!

รวบรวม 10 แอพเด็ด ๆ ที่คนทำ Startup ขาดไม่ได้ โดยรวบรวมมาจากเจ้าของ Startup ชื่อดังในไทยหลากหลายที่ครับ โดยมีทั้งแอพบนมือถือ และคอมพิวเตอร์ !!

หนทางในการทำ Startup ล้วนมีขวากหนามมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านเทคโนโลยีว่าจะทำได้มั้ย หรือระหว่างทำไปแล้วเกิดปัญหาด้านการทำงานร่วมกัน, การติดต่อพูดคุยกันให้มีประสิทธิภาพ ฯลฯ

เป็นโชคดีที่ตอนนี้มีคนทำ App ต่าง ๆ ออกมามากมายเพื่อช่วย Startup แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น วันนี้ทางทีมงาน GrowthBee จึงไปสอบถามพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำ Startup หลายแห่งว่าเค้าใช้ App ตัวไหนกันบ้าง และแนะนำตัวไหนบ้าง

App ในบทความนี้มีทั้งบน Platform มือถือ (iOS / Android) และบนคอมพิวเตอร์ครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะใช้ App พวกนี้ไม่ได้ มาดูกันเลยว่า 10 สุดยอดแอพสำหรับ Startup มีอะไรกันบ้าง

Krungsri Bank Application Startup(คลิกบนรูปเพื่อดูภาพใหญ่)

ขอบคุณภาพประกอบและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ SME/Startup ได้ที่ www.krungsri.com

Application สำหรับทำงานร่วมกัน (Collaboration)

1) Todoist

todoistเว็บไซต์: https://todoist.com/

ราคา: ฟรี (Premium เพิ่มฟีเจอร์ ปีละ $29)

Todoist เป็นแอพ Task Management ดีไซน์คลีน ๆ ที่รองรับทั้ง Web, iOS, Android, Mac, Windows โดยข้อมูลเก็บบน Cloud จึงสามารถ sync ผ่าน Platform ได้ทันที นอกจากนั้นยังสามารถแบ่งงานเป็นโปรเจค และแชร์ลิสต์งานไปให้คนอื่น ๆ ในทีมได้อีกด้วย

จุดเด่น คือ รองรับการใช้งานผ่าน Platform ทุกตัวที่คนใช้กัน และสามารถแชร์ลิสต์งานให้คนอื่นได้ด้วย

2) Trello

trello

เว็บไซต์: https://trello.com/

ราคา: ฟรี (Gold เพิ่มฟีเจอร์ ปีละ $45)

Trello เป็นแอพ Task Management สไตล์ Kanban (มีบอร์ดให้ยก Task ไปใส่ได้ว่า กำลังจะทำ, ทำอยู่, หรือทำเสร็จแล้ว) โดยรองรับทั้งบน Web, iOS, Android, Kindle, Windows 8 และเก็บข้อมูลบน Cloud ทั้งหมด

จุดเด่น คือ ใน 1 Account สามารถแยกบอร์ดงานออกจากกันได้โดยแบ่ง Team และสมาชิกใน Team ได้ชัดเจน และระบบ Kanban ถ้าจัดระเบียบดี ๆ จะมีประโยชน์มาก

3) Asana

asana

เว็บไซต์: https://asana.com/

ราคา: ฟรี 15 คน

Asana เป็นแอพ Task Management ที่รองรับบน Web, iOS, Android โดยจะมีหน้าตาคล้ายกล่อง E-mail สามารถแบ่ง Task ตาม Project / ประเภทงาน นอกจากนั้นยังมี Calendar View ให้เราดูภาพรวมได้ด้วยว่าอะไรส่งวันไหน

จุดเด่นของ Asana คือ Interface เข้าใจได้ง่าย ผู้ใช้ใหม่จะไม่สับสนเหมือน Kanban

4) Evernote

evernote

เว็บไซต์: https://evernote.com/

ราคา: ฟรี (Plus เพิ่มฟีเจอร์ ปีละ 400 บาท)

Evernote เป็นแอพสำหรับเก็บข้อมูล จดโน้ตต่าง ๆ บน Cloud รองรับหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง Web, iOS, Android, Mac, Windows นอกจากนั้นยังสามารถแชร์ให้กับคนอื่น ๆ และพูดคุยกันผ่านทาง Work Chat ของ Evernote ได้อีกด้วย

จุดเด่น คือ สามารถใส่รูปจาก URL / Clipboard ได้เลย แค่ Copy > Paste และมีแอพรองรับการวาดต่าง ๆ บนรูป เอาไว้แจ้งบั๊กโปรแกรมเมอร์ได้สะดวกมาก

Application สำหรับพูดคุย (Communication)

5) Slack

slack

เว็บไซต์: http://slack.com/

ราคา: ฟรี  (Standard เดือนละ $6.67)

Slack เป็นโปรแกรมสำหรับพูดคุยในทีม โดยรองรับทั้ง Web, iOS, Android, Mac, Windows โดยสามารถส่งข้อความ, รูป, หรือไฟล์ต่าง ๆ ได้ แบ่งห้องพูดคุยเป็นทีมได้ หรือจะค้นหาข้อความที่พิมพ์ไป, ลิงค์ที่ส่งไป, ไฟล์ที่ส่งไป ก็สามารถกดดูย้อนหลังได้ทันที

จุดเด่น คือ สามารถ integrate กับระบบต่าง ๆ ได้ หรือเขียน API มารับ/ส่งข้อความจากระบบของเราก็ได้

6) Telegram

telegram

เว็บไซต์: https://telegram.org/

ราคา: ฟรี

Telegram เป็นโปรแกรมสำหรับพูดคุยในทีม หรือคุยทั่วไปกับเพื่อนก็ได้เช่นกัน โดยรองรับทั้ง Web, iOS, Android, Mac, Window สามารถส่งข้อความ, รูป, ไฟล์ต่าง ๆ หรือสติ๊กเกอร์ก็ยังได้ (สร้างสติ๊กเกอร์ใช้เองก็ได้) และระบบมีความปลอดภัยสูง

จุดเด่น คือ ทุกอย่างฟรี และเก็บบน Cloud แบบไม่มีวันหมดอายุ ไฟล์ที่ส่งปีที่แล้ว หรือข้อความที่ส่งปีที่แล้วก็ยังหาเจอ

7) Facebook Groups

เว็บไซต์: http://www.facebookgroups.com

ราคา: ฟรี

Facebook Groups เป็นแอพของ Facebook สำหรับพูดคุยใน Group โดยเฉพาะ โดยมีทั้งบน iOS และ Android และมาพร้อมระบบ Notification เฉพาะของ Group มาให้ สามารถแชร์รูป แชร์ไฟล์ลงกรุ๊ปได้

จุดเด่น คือ ใช้งานง่าย ไม่ต้องสมัคร Account อะไรใหม่เพื่อใช้งาน

Application สำหรับเก็บไฟล์ (File Storage)

8) Dropbox

dropbox

เว็บไซต์: https://www.dropbox.com/

ราคา: ฟรี 2 GB(Pro เดือนละ $9.99)

Dropbox เป็นแอพสำหรับแชร์ไฟล์ลง Cloud โดยให้เพื่อนร่วมทีมมาดาวน์โหลดไปได้ โดยรองรับทั้งบน Web, iOS, Android, Mac, Windows โดยเฉพาะ Mac, Windows ที่สามารถ sync ไฟล์ได้ทันที สามารถแชร์ไฟล์ได้ทุกประเภท

จุดเด่น คือ รองรับทุก Platform และคนใช้เยอะมาก ทำให้แทบทุกคนมี Account Dropbox ให้เราแชร์ไฟล์ให้ได้ทันที

9) Google Drive

google-drive

เว็บไซต์: https://www.google.com/intl/th/drive/

ราคา: ฟรี 15 GB (100 GB เดือนละ $1.99)

Google Drive เป็นแอพสำหรับแชร์ไฟล์ลง Cloud ของ Google โดยสามารถส่งให้เพื่อนก็ได้ หรือแนบอีเมล Gmail ก็ได้ โดยรองรับทั้งบน Web, iOS, Android, Mac, Windows และ sync ไฟล์ได้เช่นเดียวกับ Dropbox

จุดเด่น คือ ให้พื้นที่เยอะมาก และมาพร้อม Gmail, Google Apps อยู่แล้ว นอกจากนั้นยังมีระบบสร้างไฟล์เอกสาร Word, Excel, Slide ได้ทันที แก้ได้จากในเว็บ / แอพเลย

Application สำหรับผ่อนคลาย (Relax)

10) Hearthstone

hearthstone

เว็บไซต์: http://us.battle.net/hearthstone/en

ราคา: ฟรี

เกมการ์ดสุดฮิตจากค่าย Blizzard ซึ่งทางทีม Sellsuki ใช้เล่นผ่อนคลาย หรือจะเอามาเล่นแข่งกันในทีมก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีคนแอบกระซิบบอกมาว่านักลงทุนบางคนก็เล่นเกมนี้ด้วย ทำให้สามารถใช้เกมนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้


 

หวังว่าทุกท่านจะได้ลองใช้แอพในบทความนี้กันนะครับ ทุกอันเริ่มต้นใช้ฟรีทั้งหมด ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนเก็บเงินครับ แอพพวกนี้น่าจะแก้ปัญหาใน Startup ของท่านได้ไม่มากก็น้อย เหมือนที่ได้แก้ปัญหาให้เจ้าของ Startup ชื่อดังต่าง ๆ ที่แนะนำแอพเหล่านี้มาครับ

หากท่านใดคิดถึงเรื่องการ Growth ของ Startup อยากแนะนำให้อ่านบทความ 10 นิสัย ที่เรียนรู้จาก Startup ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก (มีคลิป) ครับ น่าจะมีประโยชน์กับ Startup ของท่านเช่นกันครับ 🙂

ขอขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่แนะนำแอพดี ๆ จาก Startup Deehub, StockRadars, และ Sellsuki ครับ

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.