20 งานออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้านแบบง่าย ๆ

มาเรียนรู้วิธีการทำงานออนไลน์ 20 อาชีพ ที่จะช่วยให้คุณสร้างรายได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก แนวการทำมาหากินก็เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วเช่นกัน ยิ่งมีสถานการณ์โรคระบาด ยิ่งทำให้คนตกงานเพิ่ม และทำให้คนเริ่มหาหนทางหารายได้โดยไม่ต้องผูกตัวเองอยู่กับงานประจำ หรืออาจทำมันเป็นงานที่สองที่สาม เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากกว่าทางเดียว และประกันความเสี่ยงในชีวิตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะหรือเงื่อนไขใด การหารายได้เพิ่มเติมย่อมเป็นสิ่งดีกับคุณทั้งนั้น

และเมื่อคนหันมาทำงานออนไลน์กันมากขึ้น การแข่งขันก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน การเลือกว่าจะทำงานแบบใดก็เริ่มจะยากขึ้นเช่นกัน เป็นเหตุให้เราต้องทุ่มเทค้นหาโอกาสเหล่านั้นอย่างถ้วนถี่ 

สรุปเนื้อหาในบทความนี้ แสดง

20 งานออนไลน์สร้างรายได้จากบ้าน

และบทความนี้จะนำเสนอลิสต์ของงานออนไลน์อันยอดเยี่ยมที่สร้างรายได้ให้กับผู้คน โดยเราจะขอแบ่งปัน 20 งานออนไลน์ที่คุณสามารถทำได้จากที่บ้าน หวังว่าคุณจะได้พบงานที่ตรงกับทักษะและเป้าหมายของคุณนะครับ

เรามาเริ่มกันเลยครับ

1. ผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย

ถ้าคุณมีประสบการณ์ในการทำแคมเปญบนโซเชียลมีเดียต่างๆ อยู่ก่อนแล้ว ก็ย่อมจะใช้ความสามารถนี้เพื่อช่วยโปรโมตสินค้าของตนเองผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Twitter, Tiktok หรืออื่นๆ ได้

บริษัทต่างๆ อาจต้องการคนมาช่วยดูแลจัดการกับคอมเมนต์ ทำให้คอมิวนิตี้เติบโต และปรับปรุงด้านการขายสินค้าให้ดีขึ้น ถ้าคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้ ทั้งใส่สกิลการคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ อย่างการแชร์คลิปวิดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหวเข้าไป คุณก็สามารถจะเริ่มงานได้วันนี้พรุ่งนี้เลยล่ะครับ

2. ติวเตอร์ออนไลน์

ถ้าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในวิชาพวกคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ หรือภาษาต่างประเทศ งานสอนออนไลน์ งานติวเตอร์ น่าจะเหมาะกับคุณ ยิ่งถ้าพูดอังกฤษคล่องแคล่ว ก็ยิ่งสามารถเปฺิดคอร์สสอนนักเรียนได้ทั่วโลก สามารถสมัครออนไลน์กับเว็บไซต์หลายที่ เพียงมีวุฒิปริญญาตรีก็พอจะสมัครงานได้แล้ว แต่หลายคนก็อาจสร้างโซเชียลมีเดีย หรือสร้างเว็บไซต์ของตนเองและโฆษณาเพื่อรับลูกค้ามาสอนออนไลน์เอง ก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน ความรู้ที่มีอยู่กับตัว บวกกับความรักในการให้ความรู้ผู้อื่น จะทำรายได้ให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำเช่นกัน

3. นักดูแลบัญชี

เป็นคนสนใจด้านการเงินหรือไม่? ชอบที่จะบริหารงบประมาณส่วนตัวหรือเปล่า? ถ้าใช่ ลองทำงานเป็นนักดูแลบัญชีดูสิครับ ธุรกิจส่วนใหญ่นั้นต้องการนักบัญชีไปช่วยเขาติดตามและจัดการข้อมูลทางการเงินของพวกเขาอยู่แล้ว นักดูแลบัญชีจะได้ทำหน้าที่ ทั้งบันทึกรายจับและรายจ่าย ออกใบแจ้งหนี้ให้กับลูกค้า และจัดทำรายงานทางการเงิน บอกได้เลยว่า ถ้าคุณมีสกิลด้านนี้อยู่ ไม่มีทางอดตายอย่างแน่นอน

4. เทรนเนอร์ส่วนตัว (Personal Trainer)

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและมีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคในการออกกำลังกายอย่างดีเยี่ยม ลองพิจารณาหางานประเภทเทรนเนอร์ส่วนตัวดูสิครับ แต่ครั้งนี้จะเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์ คุณจะสามารถเทรนใครก็ได้ เวลาใดหรือที่ใดก็ได้ ซึ่งมันจะทำให้คุณรับงานได้มากกว่าเดิม ทั้งยังเลือกที่จะเทรนผ่านแอปอย่าง Zoom หรือ Skype เป็นกลุ่มหรือตัวต่อตัวก็ได้ทั้งหมด

5. ที่ปรึกษาความงามออนไลน์ (Online Beauty Advisor)

เทรนด์ในการแต่งหน้าและเรื่องความสวยความงามนั้นเป็นสิ่งที่ผุดขึ้นใหม่ทุกวัน ไม่มีช่วงไหนที่เหมาะกับการเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการแต่งหน้าได้เท่าช่วงเวลานี้อีกแล้ว 

การแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านการดูแลผิวพรรณและความงามสามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้อย่างไม่รู้จบ ถ้าคุณมีความรู้ด้านนี้ ย่อมสามารถให้คำปรึกษากับลูกค้าทั้งในประเทศและทั่วโลก อาจสร้างฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มของคุณเอง สร้างแบรนด์ของคุณเองที่จะนำพาไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ๋กว่าในอนาคต 

6. นักสรรหาบุคลากรออนไลน์ (Online Recruiter)

ก่อนนี้ คนที่ทำหน้าที่นี้คือ พนักงานบุคคลที่มักต้องทำหน้างานนั่งโต๊ะในบริษัทเท่านั้น แต่สิ่งต่างๆ ได้เปลี่ยนไปแล้ว ตอนนี้ คุณสามารถทำงานเป็นนักสรรหาบุคลากรออนไลน์ได้จากที่บ้านแล้ว หน้าที่หลักนั้นครอบคลุมไปถึงการโพสต์ตำแหน่งงานว่างและมองหาพนักงานที่มีศักยภาพสำหรับบริษัท บางที่อาจกำหนดให้ต้องสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เบื้องต้นก่อนด้วย แต่ก็เพื่อให้สามารถคัดกรองผู้สมัครล่วงหน้าและส่งต่อเฉพาะคนที่ใช่ไปยังบริษัทนั่นเอง

7. นักเขียนอิสระ (Freelance Writer)

คนที่มีสกิลการเขียนที่ดี มีความาามารถในการใช้คำที่หลากหลาย ลองใช้ความสามารถนั้นไปเขียนบล็อก นิตยสาร วารสาร และแม้แต่หนังสือพิมพ์ที่เผยแพร่เนื้อหาทางออนไลน์ได้นะครับ 

ธุรกิจเว็บข่าวออนไลน์กำลังเฟื่องฟู ทำให้พวกเขาต้องการทีมงานมากขึ้นในการสร้างคอนเทนต์ ทั้งด้านข่าวสาร บทความเจาะลึก สกู๊ปต่างๆ ซึ่งนอกจากต้องใช้ทักษะที่ยอดเยี่ยมแล้ว คนที่จะทำงานด้านนี้ต้องมีแพชชันในเรื่องเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าไฮเทค และแฟชั่น เป็นต้น

ถ้าคุณชอบเขียน เริ่มต้นการเป็นนักเขียนออนไลน์เสียแต่วันนี้

8. นักพิสูจน์อักษร

แน่นอนว่า นักเขียนส่วนใหญ่ไม่ได้ช่ำชองด้านการสะกดมากมายนัก จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ด้านภาษา ไม่ว่าจะเป็นด้านไวยากรณ์ การมองหาจุดผิดพลาด สามารถแก้ไขประโยคที่ไม่ปะติดปะต่อได้ในทันทีที่เห็น คนที่ทำงานเป็นนักพิสูจน์อักษรออนไลน์ จะถูกคาดหวังให้พิสูจน์ได้ทุกชนิดคอนเทนต์ รวมทั้ง ข้อความในอีเมล์ บทความโพสต์ในบล็อก เอกสารธุรกิจ และอีกหลายสิ่ง

โดยพื้นฐานแล้ว คุณจะได้ทำตัวเหมือนเป็นตาคู่ที่สองของสำนักพิมพ์ และช่วยพวกเขาสร้างคอนเทนต์ที่ดูเป็นมืออาขีพให้มากกว่าเดิม

9. นักออกแบบเว็บไซต์ 

งานออนไลน์ รับออกแบบเว็บไซต์
นักออกแบบเว็บไซต์ – UX UI Designer

คนที่เชี่ยวชาญในการออกแบบเว็บไซต์ คุณสามารถรับจ๊อบทำงานให้กับบรรดาองค์กรธุรกิจต่างๆ ได้อย่างแน่นอน ด้วยความสามารถที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโปรแกรมอย่าง Adobe Illustrator, Adobe Photoshop ความรู้ในการออกแบบ UX/UI เข้าใจผู้ใช้งานเว็บไซต์ รวมทั้งรู้และเข้าใจเรื่อง CSS ทั้งหลาย ซึ่งทักษะเหล่านี้ ถ้าฝึกฝนจนชำนาญก็สามารถใช้มันสร้างเว็บไซต์ที่สวยสะดุด น่าใช้งาน  มันย่อมจะเป็นหนทางรายได้อย่างต่อเนื่องให้คุณได้อย่างแน่นอน

สำหรับสายนักออกแบบเว็บไซต์ เราอยากแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับเว็บไซต์ Designil เว็บไซต์ที่รวบรวมเนื้อหาการทำงานในสาย Web designer และ เทคนิคการออกแบบ UX UI

10. นักออกแบบกราฟิก (Graphic Designer)

ตวามเชี่ยวชาญในการออกแบบกราฟิกถือเป็นความสามารถเฉพาะตัวซึ่งเป็นที่ต้องการของธุรกิจยุคนี้ การมีกราฟิกที่ออกแบบมาอย่างดีเป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง แต่พวกเขายังขาดผู้มีประสบการณ์และทักษะด้าน Photoshop มาอยู่ในทีม 

สิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือ ไม่ใช่ทุกบริษัทที่ต้องการการออกแบบที่เลิศหรูอลังการ บางบริษัทอาจต้องการกราฟิกที่สร้างด้วยซอฟต์แวร์ธรรมดาๆ ซึ่งถ้าหากคุณมีทักษะที่จะสร้างงานทั้งแบบเรียบง่ายไปจนถึงขั้นสูง เรียนรู้การแอปเหล่านี้ไว้บ้างก็คงไม่เสียหลาย แถมจะรับงานได้หลากรูปแบบอีกด้วยครับ

11. อินฟลูเอนเซอร์

ในปัจจุบัน ผู้คนสนใจอ่านคอนเทนต์รีวิวกันเยอะแยะ แถมคอนเทนต์ที่นำมารีวิวก็หลากหลาย ถ้าคุณชอบแบ่งปัน ชอบพูดคุยหน้าจอ หรือชอบถ่ายรูป/ทำคลิป และต้องการหารายได้ให้ตัวเอง ลองพิจารณาอาชีพอินฟลูเอนเซอร์กันดูสิครับ สามารถทำได้ทั้งใน Instagram, Tiktok, Facebook หรือใน Twitter เป็นหนึ่งในงานออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับวัยรุ่นและวัยทำงาน เพราะสามารถทำงานได้จากที่บ้านของคุณเอง

เดี๋ยวนี้ มีธุรกิจมากมายที่มองหาและร่วมมือกับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ เพราะพวกเขามองเห็นความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ของตนได้ ถ้าคุณสามารถในการสร้างสตอรี่ในอินสตาแกรมเจ๋งๆ รู้ว่าควรใช้แฮชแท็กใด และเขียนแคปชันใต้ภาพได้อย่างสร้างสรรค์ ก็ย่อมจะทำหน้าที่อินฟลูเอนเซอร์สุดคุลได้ครับ 

12. ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

บริษัทมากมายมีเว็บไซต์ของตนเอง แต่ยังไม่สามารถก้าวขึ้นไปอยู่ในอันดับต้นของผลการค้นหาได้ พวกเขาจึงต้องการ SEO Expert อย่างเร่งด่วน พวกเขาคงกำลังมองหาบุคคลที่สามารถช่วยปรับปรุงอันดับในเสิร์ชเอ็นจิ้นของตนอยู่ การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO คุณต้องเชี่ยวชาญด้านการรสร้าง Backlink และปรับปรุงเนื้อหาบนเว็บไซต์ ประสบการณ์คือสิ่งที่ต้องมี แต่ไม่จำเป็นต้องมีวุฒิที่เกี่ยวข้องก็ได้

13. ผู้เชี่ยวชาญด้านโฆษณาบน Facebook 

ถ้าคุณมีความเชี่ยวชาญเรื่องการลงโฆษณาบน Facebook งานออนไลน์ประเภทนี้น่าจะสร้างรายได้กับคุณได้เป็นอย่างดี ด้วยการลงโฆษณาบนโซเชียลมีเดียประเภทนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดขาย ทว่าธุรกิจส่วนใหญ่ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือเวลาในการเปิดตัวแคมเปญ ทำให้ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นที่ต้องการอย่างสูง คนที่ทำงานด้านนี้จะต้องรู้วิธีตั้งค่าโฆษณาที่ดึงดูดใจ ทั้งรู้จักการปรับแต่งแคมเปญให้เข้ากับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะ งานออนไลน์ประเภทนี้สามารถทำจากที่ไหนก็ได้ถ้าคุณมีทักษะที่ดีพอ

14. ตากล้องผู้ขายภาพออนไลน์ 

ที่ผ่านมา งานตากล้องหรือช่างภาพมักถูกมองเป็นงานออฟไลน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว หลายคนอาจมีงานภาพถ่ายมากมายที่ไม่เคยถูกใช้ หรือสิ้นสุดสัญญาการจ้างไปนานแล้ว ภาพพวกนั้น สามารถนำมางานบนโลกออกไลน์ได้ เช่นเดียวกับภาพถ่ายใหม่ๆ ที่ถ่ายเป็นงานอดิเรกหรืออะไรก็ตามแต่ สามารถนำมาเผยแพร่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมและกลายเป็นลูกค้าเมื่อสั่งซื้อ 

งานตากล้องขายภาพออนไลน์จึงเป็นงานที่แสนง่าย ทั้งสร้างความสุขให้กับผู้ถ่ายภาพ และสร้างรายได้กลับคืนมา อย่างน้อยเพื่อจะนำไปลงทุนซื้ออุปกรณ์ดีๆ มาถ่ายภาพอื่นต่อไปได้อีก แถมยังใช้เป็นจ็อบที่สองนอกเหนือจากงานประจำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

15. พนักงานคีย์ข้อมูล

อาจเป็นงานไม่น่าสนุกเท่าไหร่นัก งานป้อนข้อมูลออนไลน์กคืองานที่จำกัดให้คุณต้องง่วนอยู่กับข้อมูลตัวอักษร ตัวเลข หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ต้องคีย์ลงในระบบ แต่ก็เป็นอีกหนทางในการหารายได้ออนไลน์ นอกจากนี้ ยังเป็นงานที่ทำเมื่อใดได้ ขอให้พอเหมาะกับตารางเวลาของคุณ สิ่งที่ต้องเสริมทักษะให้แน่นก็คือ การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่าง Microsoft Excel และ Microsoft Word นั่นแหละครับ

16. ผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant)

หากคุณเคยสงสัยว่ามีงานออนไลน์สำหรับคนที่มีทักษะพื้นฐานหรือไม่ คงต้องตอบว่ามีครับ นั่นคืองานผู้ช่วยเสมือน (VA) นั่นเอง ถ้าคุณอาจจะไม่ได้มีสกิลด้านใดด้านหนึ่งเป็นการเฉพาะ งานนี้อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณก็ได้ ด้วยการจัดการงานง่ายๆ ในสำนักงาน อย่างเช่นการรับสาย และรับอีเมล ข้อดีเกี่ยวกับงานนี้ ก็คือคุณสามารถทำงานน้อยหรือมากเท่าที่คุณต้องการ เหมาะอย่างยิ่งกับคนมีเวลาว่างจำกัดเนื่องจากภาระผูกพันอื่นๆ 

17. นักถอดความ นักถอดเสียง Transcript

งานนี้ สามารถทำเป็นงานออนไลน์รายได้เสริมโดยไม่ต้องใช้ทักษะความสามารถเฉพาะ งานถอดความที่ต้องฟังการบันทึกเสียงและเปลี่ยนมันให้ออกมาเป็นข้อความ แม้จะไม่ต้องใช้ความสามารถพิเศษ​ แต่ก็ยังต้องการความใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ อย่างน้อยก็ต้องมีทักษะการพิมพ์เร็วเพื่อช่วยให้งานเสร็จว่องไว แม้จะไม่ใช่ประเภทงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่งานถอดความก็เป็นหนทางสร้างรายได้ที่ไม่เลวเหมือนกัน

18. นักทดสอบเว็บไซต์

มีหลายแบรนด์ทีเดียวที่เมื่อสร้างเว็บไซต์ออกมาแล้ว ก็ต้องการอยู่จะรู้ว่าเว็บไซต์ของตนนั้นใช้งานง่ายหรือยัง จึงได้จ้างบริษัทมาทดสอบเพื่อรับความคิดเห็นจากคนใช้จริง  ถ้าคุณรับงานตรงนั้นมา หลังเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณจะต้องตอบคำถามชุดหนึ่ง พร้อมถ่ายทอดความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานบันทึกลงเป็นคลิปวิดีโอความยาว 20-25 นาที ถ้าคุณมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของเว็บไซต์มากพอ ความคิดเห็นของคุณก็จะช่วยเหลือเจ้าของเว็บไซต์ได้มากเลยละครับ

19. ผู้ดูแลออนไลน์ (Online Moderator)

อีกงานหนึ่งที่เป็นที่นิยมและต้องการเสมอมา นั่นคืองานดูแลส่วนปฏิสัมพันธ์ออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะใน ฟอรั่ม/เว็บบอร์ด กลุ่มในโซเชียลมีเดีย และอื่นๆ

หน้าที่ในแต่ละวันของคุณก็จะเกี่ยวข้องกับการตอบคอมเมนต์เชิงลบ การจัดหมวดหมู่คำถาม และการระงับข้อพิพาท ในช่วงเวลาที่ชุมชนออนไลน์และแชทรูมเพิ่มขึ้นทุกวัน ก็เป็นไปได้ว่า ความต้องการผู้ดูแลออนไลน์ยังคงเพิ่มพูนไม่หยุดหย่อนเช่นกัน

20. งานเล็กงานน้อยอื่นๆ

มีหลายผู้ประกอบการและบริษัทออนไลน์เลยทีเดียวที่เลือกจะจ้างคนมาทำงานเล็กๆ น้อยๆ ให้ งานพวกนี้มักจะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงแต่ก็ใช้เวลาทำไม่มาก ตัวอย่างของงานขนาดเล็ก ก็เช่น การวิจัยเว็บ การโพสต์บนโซเชียลมีเดียแบบครั้งเดียว หรืองานพิมพ์ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ฯลฯ มันจะเป็นงานที่ใช้เวลาแค่ช่วงสั้น และค่าตอบแทนก็ไม่สูงนัก สิ่งที่ต้องทำ ก็คือตั้งเป้าที่จะจบงานให้มากที่สุด ซึ่งก็จะหมายถึงการสร้างรายได้ที่สูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง


บทสรุป

เชื่อว่า ความต้องการงานออนไลน์นั้นจะยังไม่หายไปในเร็วๆ นี้แน่ แถมในยุคฝืดเคืองที่รายได้ตกต่ำ การทำงานหาเงินแบบเดิมๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ลองมองหาโอกาสใหม่สร้างรายได้จากอินเทอร์เน็ต จนกลายเป็นรายได้ทางที่สอง-ที่สามที่คุณไม่อาจปฏิเสธ

ไม่ว่าเป้าหมายของคุณ คือ ทำจ็อบเสริมเพื่อหาเงินออม หรือมุ่งมั่นจะสร้างรายได้จริงจังขณะทำงานจากที่บ้าน งานออนไลน์ก็ถือเป็นความยืดหยุ่นที่คนทำงานส่วนใหญ่ไม่เคยพบเจอ

ทีนี้ก็ถึงเวลาของคุณแล้วล่ะ เลือกงานออนไลน์ที่สนใจมากที่สุดกันได้แล้วหรือยัง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.