ทุกใบเสร็จมีค่า !! เทคนิค Growth Hacking สำหรับ E-Commerce ที่คนไม่ค่อยรู้

ใบเสร็จ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับธุรกิจซื้อ-ขายสินค้า หรือบริการกันอยู่แล้วครับ ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าเราสามารถเอาใบเสร็จมาทำให้ธุรกิจเราเติบโตได้

ใบเสร็จ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับธุรกิจซื้อ-ขายสินค้า หรือบริการกันอยู่แล้วครับ ซึ่งพอเป็นร้านค้าออนไลน์ก็แน่นอนว่าต้องมีใบเสร็จในรูปแบบของอีเมลส่งไปให้ลูกค้าเสมอ ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าเราสามารถเอาใบเสร็จมาทำให้ธุรกิจเราเติบโตได้

คุณ Jack Dorsey Co-Founder ของ Twitter (ซึ่งตอนนี้โดนเชิญออก ไปทำเครื่องรูดบัตรเครดิตชื่อ Square แล้ว) เคยพูดเกี่ยวกับใบเสร็จ ว่าเป็น “สื่อสิ่งพิมพ์สำหรับธุรกิจ” ไม่ต่างจากโบรชัวร์ แคตตาล็อกต่าง ๆ ที่เราพิมพ์ไปเสนอขายลูกค้าอยู่ทุกวัน แต่ใบเสร็จมันดีกว่าพวกโบรชัวร์ตรงที่ลูกค้าทุกคนจะได้รับใบเสร็จอยู่แล้ว และบางคน ต้องการ ใบเสร็จด้วยซ้ำ

เมื่อไม่นานมานี้ มี Startup ชื่อ Receiptful ที่ทำเกี่ยวกับใบเสร็จออนไลน์โดยเฉพาะ ได้รับ Funding ไป 5 แสนเหรียญสหรัฐ ด้วยความสงสัยผมจึงไปศึกษาเพิ่มเติมครับ ว่าใบเสร็จออนไลน์ของเค้ามันน่าสนใจยังไง ทำไมถึงได้ Funding

ผมได้ไปเจอเทคนิคที่น่าสนใจมาก ๆ เกี่ยวกับการใช้ใบเสร็จออนไลน์ มาทำ Growth Hacking จาก Blog ของ Getvero มาดูกันว่าใบเสร็จธรรมดา ๆ เราจะเอามาทำอะไรได้บ้าง

ปัญหาของใบเสร็จออนไลน์ในปัจจุบัน

ลองมาดูตัวอย่างใบเสร็จออนไลน์อันล่าสุดจากโรงเรียนสอนทำเว็บไซต์ Designil School ครับ

Growth Hacking ด้วยใบเสร็จออนไลน์

จะเห็นว่าข้อมูลในใบเสร็จที่จำเป็นมีครบ ใช้งานได้จริง 100% ดีไซน์ก็โอเค …แต่เค้ามองข้ามโอกาสสำคัญไปครับ

สิ่งที่จะพัฒนา เพื่อทำให้ใบเสร็จออนไลน์นี้ดีขึ้น เช่น:

  • เพิ่ม Call To Action – เราอาจจะใส่ลิงค์ Facebook, Twitter ของโรงเรียนให้เค้าไปติดตามข่าวสาร หรือให้ส่วนลดพิเศษ 10% เพื่อให้สั่งซื้อคอร์สครั้งต่อไป หรือไปชวนเพื่อนมาเรียนด้วยกันก็ได้
  • แนะนำสินค้าที่เกี่ยวข้อง – ถ้าเค้าซื้อสินค้าหนึ่งแล้ว แปลว่าเค้าอาจจะสนใจสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นประเภทเดียวกัน หรือใช้ร่วมกันด้วย เช่น ซื้อคอร์สเว็บดีไซน์ เราอาจจะแนะนำหนังสือ หรือคอร์สเกี่ยวกับการเขียนโค้ดให้เค้าด้วยก็ได้ นอกจากนั้นยังสามารถ Partner กับสินค้าอื่น ๆ ก็ได้ เช่น คนสั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ อาจจะอยากรู้จักร้านขายรองเท้าที่เป็น Partner กับเรา
  • ใส่รูปให้น่าสนใจ – รูปสวย ๆ จะทำให้เค้าอยากแวะมาอีกครั้งมากขึ้น ลองใส่รูป Collection เสื้อผ้าใหม่จากร้านขายเสื้อผ้าของคุณเข้าไป หรือถ้าเป็นร้านอาหารก็ใส่เมนูอาหารน่ากิน ๆ จะทำให้เกิดการซื้อซ้ำมากขึ้นได้ง่าย ๆ
  • แนะนำร้านสาขาใกล้ ๆ – อันนี้จะเหมาะกับร้านค้าที่มีหลายสาขา เช่น ถ้าลูกค้าสั่งซื้อ Macbook ออนไลน์ ทาง Apple ก็สามารถดูที่อยู่ในการส่ง แล้วแนะนำร้านขายสินค้า Apple ที่อยู่ใกล้สถานที่ส่งให้ลูกค้าได้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีไอเดียอื่น ๆ ที่สามารถเอามาใช้กับใบเสร็จออนไลน์ได้อีกมากมาย ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

ตัวอย่างของใบเสร็จออนไลน์ ที่ใช้เทคนิค Growth Hacking

ทีนี้ลองมาดูใบเสร็จของ Uber บริการเรียกรถโดยสารส่วนตัวกันบ้างครับ

ใบเสร็จออนไลน์ของ Uber พร้อมเทคนิค Growth Hacking
ตัวอย่างใบเสร็จของ Uber – จาก Getvero

จะเห็นว่า Uber ทำออกมาได้ดีมากครับ

  • มีการเขียน Rounding Down บอกลูกค้าว่าได้ส่วนลดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่าไหร่
  • มี Call To Action ใน Footer ให้เห็นชัด ๆ ว่าส่งโค้ดนี้ไปให้เพื่อนนั่งฟรีได้ $20 แล้วเราจะได้ $20 เหมือนกัน

ซึ่งที่เค้าทำแบบนี้เพราะ Uber เป็นบริษัท Startup ที่จริงจังด้าน Growth Hacking มากครับ และประสบความสำเร็จมาก ๆ ด้วย โดยเค้าเขียนเล่าในบลอคของ Uber ได้น่าสนใจมาก

Uber แทบไม่ได้จ่ายค่า Marketing เลย แต่โปรโมทแบบปากต่อปาก ให้คนแนะนำต่อกันไปเรื่อย ๆ ซึ่งผู้ใช้ Uber กว่า 95% มาจากการบอกต่อ และจากสถิติ ทุกการใช้งาน Uber 7 ครั้ง จะมีผู้ใช้เพิ่ม 1 คนจากการบอกเล่าปากต่อปาก

การให้โค้ด $20 เพื่อนำไปแจกเพื่อน และได้นั่งฟรี $20 เองด้วย ทำให้คนทั่วไปกลายเป็นคนช่วยโปรโมท Uber เอง ถึงขนาดที่ว่าบางคนลงทุนยิง Facebook Ads ให้คนมากดลิงค์สมัคร Uber ผ่านโค้ดตัวเองเลยทีเดียว ในไทยเราก็เห็นมีคนตั้งกระทู้ Pantip แนะนำ Uber และให้คนมาสมัครผ่านโค้ดตัวเองเช่นกันครับ

นอกจากนี้เว็บไซต์ขายคอร์สเรียนอย่าง SkillShare ก็นำเทคนิคคล้ายกันนี้มาใช้เช่นกัน

ตัวอย่างใบเสร็จออนไลน์ Growth Hacking
ตัวอย่างใบเสร็จของ Skillshare – จาก Getvero

สำหรับเว็บไซต์ Skillshare ในใบเสร็จสั่งซื้อคอร์ส จะมี Referral Link ให้เอาไปแชร์ให้เพื่อนมาซื้อคอร์สได้ในส่วนลด $10 โดยเมื่อมีคนมาซื้อผ่านโค้ดเรา เราก็จะได้ส่วนลด $10 ด้วยเช่นกัน

แล้วคุณล่ะครับ? ลองคิดดูว่าใบเสร็จออนไลน์จะเอาไปปรับใช้กับร้านขายสินค้า / ขายบริการออนไลน์ของคุณได้ยังไงบ้าง

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.