5 ธุรกิจ Startups ในไทย ที่คุณต้องอุทานในใจว่า ‘แบบนี้ก็มีด้วย!’

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างธุรกิจไอเดียดี ๆ ซึ่งใช้เทคโนโลยีเป็นตัวแปรสำคัญได้อย่างจัดเต็ม คงจะเป็น Grab หรือ Uber ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดี เพราะผู้ก่อตั้งจับความต้องการของลูกค้าที่ยังไม่มีใครมองเห็น

ปัจจุบัน การสร้างธุรกิจ Startups นั้นง่ายนิดเดียว เพียงมีเงิน และไอเดียแปลก ๆ ที่ไม่เหมือนใคร เท่านี้ธุรกิจของคุณก็สามารถใช้ ‘ความแปลก’ เป็นตัวขับเคลื่อนได้แล้ว

ยิ่งถ้าคุณเป็นคนติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นชีวิตจิตใจแล้วละก็ แทบไม่ต้องทำการตลาดเลย เพราะคุณสามารถใช้เจ้าเทคโนโลยีนี่แหละเป็นเครื่องมือถ่ายทอดให้ทุกคนรู้จักธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างธุรกิจไอเดียดี ๆ ซึ่งใช้เทคโนโลยีเป็นตัวแปรสำคัญได้อย่างจัดเต็ม คงจะเป็น Grab หรือ Uber ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดี เพราะผู้ก่อตั้งจับความต้องการของลูกค้าที่ยังไม่มีใครมองเห็น มาผูกเข้ากับเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนที่กำลังได้รับความนิยม เสริมทับด้วยความปลอดภัยที่สามารถการันตีได้ จึงได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม

จนอาจกล่าวได้ว่า สมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องต้องมีเจ้าแอพพลิเคชั่นนี้ไม่แอพใดก็แอพหนึ่งติดตั้งไว้ สำหรับธุรกิจ Startups ในไทยที่ถือกำเนิดขึ้นจากไอเดียดี ๆ ซึ่งคุณอาจยังไม่รู้นั้นมีอยู่มากมาย

วันนี้คุณขนิษฐา สาสะกุล จาก iPrice จึงได้รวบรวมธุรกิจติดระดับ Top 5 มาให้คุณทำความรู้จักกันดังนี้

1. Viabus แอพบอกเวลารถเมล์

Viabus คือธุรกิจที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการรถเมล์ โดยเฉพาะในกรุงเทพที่มีผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นหลักล้านต่อวัน

บางคนต้องยืนรอเป็นชั่วโมงโดยไม่รู้ว่าสายที่ต้องการจะมาเมื่อไหร่ ทำให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ หรือบางครั้งต้องไปทำธุระในพื้นที่ที่ไม่รู้จักก็ต้องเสียเงินนั่งรถแท็กซี่ไป

ปัญหาเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้นิสิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ คิดค้นแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้น เพื่อให้การใช้ชีวิตของคนในกรุงเทพไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แม้ Viabus จะไม่สามารถบอกเวลาการมาถึงของรถที่แน่นอนได้ เพราะแต่ละพื้นที่มีสภาพการจราจรที่ไม่เหมือนกัน แต่คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถแล้วนำมาหักลบกับปัญหาการจราจรที่คุณคุ้นเคย เพื่อกะเวลาคร่าว ๆ ได้ เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเสียเวลารอคอยแบบไร้จุดหมายอีกต่อไป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพ Viabus สามารถดูได้ที่: https://www.facebook.com/viabusapp/

2. Fixzy แอพหาช่างซ่อมทุกอย่างบนโลก

Fixzy คือธุรกิจหาช่างซ่อมบำรุงรายแรกในไทย ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมระบบน้ำ, ระบบไฟ, เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออะไรก็ตาม Fixzy ก็สามารถค้นหาให้คุณได้สบาย

พร้อมรับรองมาตรฐานการบริการ 4 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

  1. Fixzy Recommended ที่สามารถแสดงประวัติการทำงานดี ๆ ของช่างที่บริษัทนำมาเสนอคุณได้
  2. ID Card Verified การส่งเอกสารประจำตัวให้ลูกค้าตรวจสอบอย่างครบถ้วน เพื่อความอุ่นใจในการใช้บริการ
  3. Police Verified การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  4. Home Care Insurance การรับประกันทรัพย์สินเสียหายที่เกิดจากการให้บริการ โดยคุณสามารถเข้ารับบริการได้ง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและลงทะเบียนในระบบเท่านั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพ Fixzy สามารถดูได้ที่: http://app.fixzyapp.com/landing

3. TakeMeTour ใครก็เป็นไกด์พาเที่ยวไทยได้

TakeMeTour คือธุรกิจที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งที่สุด และเปิดโอกาสให้คนท้องถิ่นที่ไม่ได้เป็นไกด์มืออาชีพสามารถนำนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมสถานที่ที่ตนถนัดได้ พร้อมรับค่าตอบแทนเล็ก ๆ น้อย ๆ แถมยังได้ฝึกภาษาและได้ทดลองเป็นไกด์อีกด้วย

นับเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมและมีประโยชน์ต่อสังคมมากทีเดียว เพียงคุณลงทะเบียนทิ้งไว้ บริษัทจะทำการหาไกด์ที่แมตช์กับคุณมาให้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณยังไม่มีแหล่งท่องเที่ยวในดวงใจ ภายในเว็บไซต์ก็มีรีวิวให้คุณลองพิจารณาอีกเพียบ ซึ่งแม้คุณมีวันหยุดเพียงแค่วันเดียวก็สามารถผ่อนคลายได้แบบจัดเต็มแน่นอน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Take Me Tour  สามารถดูได้ที่: https://www.takemetour.com/

4. FlowAccount ทำบัญชีง่าย ๆ แค่ไม่กี่คลิก

FlowAccount เป็นธุรกิจช่วยจัดการบัญชีออนไลน์สำหรับบริษัท Startups ที่เพิ่งเริ่มต้น กำลังได้รับความนิยมอันดับ 1 ในตอนนี้

เพียงลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์ บริษัทจะจัดหาระบบบัญชีที่เหมาะกับรูปแบบธุรกิจของคุณมาให้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านบัญชีก็สามารถใช้งานได้ง่าย

โปรแกรมนี้มีฟังก์ชันให้คุณเลือกใช้ถึง 5 ฟังก์ชันด้วยกัน ได้แก่

  1. ระบบช่วยเปิดบิลที่เป็นระเบียบ
  2. ระบบบริหารค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วยรูปภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่าย
  3. ระบบรายงานผลกำไร-ขาดทุน
  4. แบบฟอร์ม หรือใบหักภาษี ณ ที่จ่าย
  5. ระบบสต็อกสินค้าออนไลน์

ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้ง่ายดาย มาพร้อมการการันตีความปลอดภัยระดับสากล คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลสำคัญของบริษัทจะไม่รั่วไหลสู่บุคคลภายนอกแน่นอน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FlowAccount สามารถดูได้ที่: https://flowaccount.com/

5. WishBeer แหล่งรวมเบียร์จากทั่วทุกมุมโลก

Wishbeer ธุรกิจที่ดำเนินกิจการภายใต้คำนิยามที่ว่า ‘We strive to make your beer wishes come true!’ หรือมีความหมายเป็นภาษาไทยว่า ‘เราตั้งใจทำให้ความฝันเรื่องเบียร์ของคุณเป็นความจริง’ ซึ่งเป็นคำที่ Jerome Le Louer ผู้ก่อตั้งบริษัทได้กล่าวเอาไว้

แต่ภายในเว็บไซต์ไม่ได้มีเพียงเบียร์จำหน่ายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงไซเดอร์, ไวน์, วิสกี้ และสุรา ที่ Wishbeer คัดสรรมาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก ประกอบกับการวางแผนธุรกิจที่ต้องการให้ทุกการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ ด้วยวิธีการชำระเงินหลายช่องทาง อาทิ การชำระด้วยเงินสด, การชำระผ่านบัตรเครดิต และการชำระผ่าน PayPal เป็นต้น

มาพร้อมช่องทางติดตามสินค้าใหม่ ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Twitter, Instargram และ Line ถือได้ว่า Wishbeer เป็นธุรกิจ Startups ที่ผู้ชื่นชอบการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ควรพลาด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wishbeer สามารถดูได้ที่: https://www.wishbeer.com/en/

แล้วคุณล่ะ อยากทำ Startup แบบไหน ?

เห็นได้ชัดว่า ธุรกิจมากมายล้วนใช้ ‘เทคโนโลยี’ เป็นตัวขับเคลื่อน ยิ่งผู้ก่อตั้งทราบความต้องการของผู้ใช้บริการมากเท่าไหร่ และพัฒนาธุรกิจของตนเองให้ก้าวทันเทคโนโลยีมากแค่ไหน ธุรกิจก็จะยิ่งมีส่วนได้เปรียบทางการตลาดมากขึ้นเท่านั้น

หากคุณกำลังวางแผนที่จะเปิดธุรกิจ Startups อยู่ละก็ เราต้องการให้คุณรู้ไว้ว่า การเปิดธุรกิจประเภทนี้แม้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุน หรือพนักงานมากมาย แต่คุณก็ต้องคำนึงถึงความต้องการของทุกคนเป็นสำคัญ ยิ่งคุณมีแผนธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร มีไอเดียเด็ด ๆ อัพเดตอยู่เสมอแล้วละก็ เรารับรองว่าธุรกิจของคุณต้องไปได้สวยแน่นอน

ทางทีมงาน GrowthBee ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ และถ้าอยากติชม พูดคุยกับแอดมิน แวะมาคุยกันได้เลยที่ GrowthBee Facebook Page ครับ

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.