รวม 10 ไอเดีย เขียนไบโอ Instagram bio ยังไงให้จำง่าย

รวมวิธีและตัวอย่างการเขียน Instagram biography ให้จำง่าย ไม่ซ้ำ โดดเด่น สร้างช่องทางการติดต่อกลับได้อย่างดีเยี่ยม

นทุกวันนี้ คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า คนรุ่นใหม่สนใจเล่นโซเชียลที่แตกต่างไปจากวัยผู้ใหญ่ และโซเชียลหนึ่งที่พวกเขาติดใจชอบเล่นกันก็คือ ไอจี หรือ Instagram นี่แหละ คงเพราะมันเข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขามากกว่า แชร์ได้ทั้งรูปภาพและคลิปวิดีโอ ไม่ต้องไปคิดแคปชันให้เยอะแยะยุ่งยาก 

เดิมที Instagram นี่ก็กำเนิดมาเพื่อเป็นโซเชียลมีเดียด้านการแชร์รูปภาพ+ฟิลเตอร์กันโดยเฉพาะ แต่ต่อมา ก็ขยับขยายให้แชร์ได้ทั้งคลิปวิดิโอสั้นๆ ต่อมาก็สามารถแชร์สตอรี่ที่มีลูกเล่นหลากหลาย แล้วก็ยังมีฟังก์ชันให้คลิปขนาดยาวๆ ได้ด้วยเช่นกัน แล้วจะไม่ให้มันฮิตได้ยังไงกัน

พื้นที่จุดหนึ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ น่าจะหยิบมาเขียนถึงก็คงจะเป็นส่วนไบโอ Instagram bio หรือ Biography ที่สามารถใช้เพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งถ้าทำได้น่าสนใจก็อาจเป็นแรงผลักให้คนเลือกติดตามเรามากขึ้นได้ วันนี้ เราเลยจะขอแชร์ไอเดียสัก 10 อย่างว่าจะทำยังไงให้ไบโอในไอจีของเราน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

10 ไอเดียเขียน Instagram biography ให้เข้าใจง่าย

01 ตั้งชื่อให้ ‘ใช่’ โดนใจตั้งแต่แรกพบ

ก่อนจะไปสนใจแก้ไขไบโอ ช่อง Name ของเราก็สำคัญ การตั้งชื่อก็ควรจะสื่อถึงสิ่งที่เราทำและเป็น ในนั้นควรมีทั้งชื่อเจ้าของ บวกกับคำที่บ่งบอกถึงความเชี่ยวชาญ ซึ่งควรต้องเป็นคีย์เวิร์ดที่คนสนใจ เมื่อใดก็ตามที่คนเสิร์ชหาไอจีของเรา เขาจะมั่นใจได้ว่าเขาเจอถูกคนแล้ว 

อีกสิ่งที่เราต้องจดจำไว้ก็คือ 30 ตัวอักษรแรกของไบโอใน Instagram นั้นสำคัญต่อ SEO เอามากๆ จึงต้องจริงจังกับมันให้มาก

02 แนะนำตัวให้กระชับ ได้ใจความ

ถือเป็นอย่างแรกเลยสำหรับการเขียนไบโอ การแนะนำตัวเองต้องสั้น กระชับ และได้ใจความ ผู้ที่เข้ามาอ่านควรจะรู้ได้ทันทีว่า เราคือใคร จะบอกเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่นก็ตามแต่ นอกจากนี้ก็เขียนบอกด้วยว่า เรามีอาชีพ เชี่ยวชาญหรือชื่นชอบในสิ่งใด ผู้เข้ามาอ่านจะติดตามเราหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็เพราะพิจารณาแล้วว่าความชอบของคุณนั้นตรงกันหรือไปกันได้กับความชอบของเขานั่นเอง 

ไบโอ instagram Instagram bio example
ตัวอย่าง Instagram ของ Bbrightvc ปี 2022

03 ใส่แฮชแท็กบอกตัวตน

แน่นอนว่าต้องเป็นแฮชแท็กที่บ่งบอกตัวตนของเรามากที่สุด เช่น ถ้าแอคเคาท์ของเราเน้นเรื่องการแต่งหน้า ก็ควรใส่ #beauty หรือเกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยว ก็อาจใส่ #travel หรืออะไรที่เฉพาะเจาะจงกว่านั้น เช่น #camping เป็นต้น 

หรือถ้าเราเป็นองค์กรธุรกิจ มีแบรนด์ของตัวเอง ก็ควรใส่แฮชแท็กของแบรนด์เอาไว้ด้วยเช่นกัน แฮชแท็กเหล่านี้จะเป็นลิงก์ที่ผู้เข้าเยี่ยมชมจะสามารถคลิกเข้าไปดูคอนเทนต์ภายใต้ได้ ถือเป็นการสร้าง engagement ที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย

04 ใส่โควทหรือคำคมเท่ๆ เรียกความสนใจ

เทคนิคนี้ถือว่าแยบยลไม่เบา เพราะโควท หรือคำคมนั้น เป็นหนึ่งสิ่งที่บอกตัวตนของเราได้อย่างดี การเลือกโควทเพียงประโยคเดียวก็อาจเพียงพอแล้วที่จะทำให้คนสนใจและอดไม่ได้ที่จะกดติดตาม 

05 ใช้ Emoji ช่วยได้ แต่ไม่ต้องมากเกิน

วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้เข้ามาอ่านไบโอใน Instagram ของคุณรู้สึกอ่านง่าย สบายตา ก็คือการแทรกด้วย emoji ทั้งหลายนั่นเอง เราอาจแปะมันเพื่อคั่นระหว่างข้อความ หรือปิดท้ายข้อความก่อนขึ้นบรรทัด ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากพอสมควรเพื่อเรียกความสนใจให้ได้มากที่สุด และจดจำไว้ว่าควรเลือก emoji ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเราให้มากที่สุด 

06 เว้นวรรค สร้างสเปซ ไม่ให้แน่นจนเกินไป

การพิมพ์ติดกันเป็นพรืดอาจทำให้ได้ตัวอักษรเยอะสุดก็จริง แต่ก็ทำให้คนไม่อยากอ่านด้วย สิ่งที่ควรทำในการเขียนไบโอ Instagram อีกอย่างหนึ่งก็คือ การเว้นวรรคระหว่างประโยค แล้วขึ้นบรรทัดใหม่ ทำให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้พักสายตาเป็นระยะ และทำให้อ่านง่ายขึ้น

07 ไฮไลท์ไปที่ทักษะและกลุ่มเป้าหมาย

ถ้ารู้สึกว่า สิ่งที่เขียนลงไปนั้นมีมากมายเกินจะใส่หมด ลองหันมาใส่ใจเขียนแต่เฉพาะทักษะที่เราถนัด หรือเหตุผลที่เราตั้งไอจีนี้ขึ้นมานั้นเพื่อจุดประสงค์ใด กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เจาะจงเขียนไปเพื่อคนกลุ่มนั้น ว่าเราต้องการอะไร อยากได้อะไรจากเรา เขียนให้ตรงกับเขามากที่สุด

08 ปรับเปลี่ยนฟอนต์เพื่อชวนให้เตะตา

ข้อความที่มีฟอนต์เดียวกันหมดอาจดูธรรมดา ไม่สะดุดตาเท่าไร อาจเพิ่มจุดเด่นให้เตะตาคนเข้าดูด้วยการเปลี่ยนฟอนต์ในข้อความบางส่วนที่สำคัญ เช่น อาจเป็นชื่ออีเวนต์ แคมเปญ งานสัมมนา หรือประกาศต่างๆ 

มีหลายเครื่องมือให้เลือกใช้เพื่อใส่ฟอนต์ในข้อความบางส่วน เช่น Influencer Marketing Hub เป็นต้น

09 แปะลิงก์ ส่งต่อ Traffic ต่อไปยังช่องทางอื่น

ในหน้า Edit Profile ของ Instagram นั้นจะเปิดให้เรากรอกลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังช่องทางหรือแชนแนลอื่น ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะเชื่อมโยงคนจากโซเชียลนี้ ให้ได้ทำความรู้จักและตามต่อไปยังช่องทางอื่นๆ ของเราได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น ไม่ควรลืมที่จะกรอกลงไปอย่างเด็ดขาด 

Instagram bio example
Davikah instagram 2022

10 ต้องไม่ลืมใส่ช่องทางติดต่อ

ไม่ว่าคุณจะเป็นองค์กรใหญ่ หรือเป็นฟรีแลนซ์ที่รับงานเองที่บ้าน การใส่ช่องทางติดต่อเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น อีเมลแอดเดรซ, หมายถึงโทรศัพท์ อาจรวมหมายถึง เวลาเปิด-ปิดทำการ  

เมื่อใดก็ตามที่ผู้เยี่ยมชม Instagram เกิดสนใจในสินค้า บริการ หรืออยากจะสอบถามเพิ่มเติม เมื่อเขาเข้ามาเห็นไบโอ เขาจะพบช่องทางติดต่อคุณได้ในทันที 


เมื่อใดก็ตามที่ตัดสินใจว่า ถึงเวลาจะต้องแก้ไขปรับปรุงไบโอ Instagram เสียที นั่นก็ย่อมหมายความว่า มันต้องคุ้มค่าและได้ประโยชน์ เมื่อแก้ไขปรับปรุงไบโอไปครั้งหนึ่ง ก็อาจต้องรอเวลาสัก 1-2 เดือนเพื่อรีวิวดูว่าการปรับปรุงนั้นเป็นผลมากน้อยเพียงใด 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.