[แจกฟรี] สอนทำ Startup แบบ Step by Step โดย Y Combinator !!

สำหรับคนทำ Startup มือใหม่ ย่อมต้องเจอปัญหาตั้งแต่การเริ่มต้นหาไอเดียทำ Startup หรือมีไอเดียอยู่แล้วจะหาทีมยังไง หาเงินทุนจากไหนดี

สำหรับคนที่ทำ Startup มือใหม่ ย่อมต้องเจอปัญหาตั้งแต่การเริ่มต้น ว่าจะหาไอเดียแบบไหนดี หรือมีไอเดียอยู่แล้ว จะหาทีมยังไง จะหาเงินทุนจากไหน

วันนี้คุณ Sam Altman ประธานของ Y Combinator เลยทำ Startup Playbook ขึ้นมาแจกฟรี โดยจะเป็นบทความสอนการทำ Startup ที่แบ่งเป็นขั้นตอนต่าง ๆ ชัดเจน ซึ่งทีแรกเค้ากะจะเขียนให้บริษัทที่ Y Combinator ไปลงทุนได้อ่านเท่านั้น แต่สุดท้ายก็ใจดีปล่อยให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อ Y Combinator เค้าเป็นบริษัทที่จะลงทุนใน Startup ใหม่ และช่วยส่งเสริมให้บริษัทเติบโต (Startup Accelerator) ซึ่งก็มีบริษัทใน Portfolio ชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Dropbox, Reddit, Twitch etc.

ตัวอย่างบริษัทใน Portfolio ของ Y Combinator ครับ ตอนนี้มีกว่า 800 บริษัท
ตัวอย่างบริษัทใน Portfolio ของ Y Combinator ครับ ตอนนี้มีกว่า 800 บริษัท

โดยใน Startup Playbook จะมีแบ่งหัวข้อให้เลือกอ่านกันง่าย ๆ ครับ (แต่แนะนำว่าอ่านเรียงลงมาแต่แรกก็ได้ครับ เพราะเค้าแทรกทิปย่อย ๆ เอาไว้ตลอด) โดยเรียงตั้งแต่:

  1. Part 1: การหา Idea ไอเดีย Startup แบบไหนดีหรือไม่ดี
  2. Part 2: การหาทีม เราควรหา Co-founder แบบไหน หน้าที่ของเราคืออะไร
  3. Part 3: การสร้าง Product ทำอย่างไรให้สำเร็จ
  4. Part 4: การลงมือทำ (Execution) ซึ่งแยกย่อยไปตั้งแต่การ Growth, การจ้างคน, การหาเงิน ฯลฯ ละเอียดมาก ๆ
สารบัญเนื้อหาของ Startup Playbook
สารบัญเนื้อหาของ Startup Playbook

คลิกที่นี่เพื่ออ่าน Startup Playbook

ถ้าอ่านจบแล้วยังไม่จุใจ คุณ Sam แอบกระซิบไว้ว่า อาจจะมีภาค 2 ที่เป็นเรื่องของการขยายธุรกิจ Startup (Scale) ตามมาด้วยครับ 🙂

หวังว่าทุกท่านที่อยากทำ Startup จะได้ประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยครับ และหากไม่อยากพลาดบทความดี ๆ เกี่ยวกับการทำ Startup และ Growth Hacking สามารถติดตามข่าวสารทางอีเมลได้ในช่องด้านล่าง หรือ แวะมาคุยกันที่ Facebook Page ของเราได้เลยครับ

นอกจากนั้นเรายังมี Thai Growth Hackers Facebook Group ด้วยนะครับ มา Join กันได้เลย 🙂

ความเห็น

Get the best of The Finth in your inbox.

You may opt-out anytime by clicking “unsubscribe” from the newsletter or from your account. Contact The Finth at any time.